Homesức khỏe

12 thói quen sau khi ăn có hại có sức khỏe

12 thói quen sau khi ăn có hại có sức khỏe
Like Tweet Pin it Share Share Email

Có những thói quen sau khi ăn “tưởng chừng vô hại nhưng thực tế lại hại vô cùng”. Chẳng hạn như sau khi ăn, cùng nhau nhâm nhi một ấm trà ngon, điểm tâm chút hoa quả hay làm một giấc ngủ chúng ta vẫn thường nghĩ  là chuyện rất bình thường. Nhưng nếu cứ tiếp diễn mãi vậy, sẽ… có hại cho sức khỏe.

Để có một sức khỏe tốt bạn nên tránh một số thói quen sau khi ăn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà bạn không ngờ đến sau đây nhé!

Uống nước chè

uống trà sau khi ăn

Bạn có biết không trong chè có chất tannin và chất theocin (theophylline). Chất tannin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ.

Ngoài ra chất tannin và chất theocin còn ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột. Vì vậy uống nước chè sau khi ăn vừa lãng phí các chất dinh dưỡng ăn vào, vừa làm cho bộ máy tiêu hóa kém hấp thu các chất protein, vitamin và chất sắt.

Người ta khuyên sau khi ăn nửa tiếng đồng hồ mới nên uống nước chè.

Ăn hoa quả tráng miệng

tráng miệng sau khi ăn

Thông thường, sau bữa ăn có ít trái cây tráng miệng đã trở thành thói quen không thể thiếu. Ta đã biết thức ăn vào dạ dày phải lưu lại từ 1-2 giờ. Nếu sau bữa ăn, ta ăn ngay trái cây sẽ làm tăng thêm sự lưu trệ trong dạ dày.
Trái cây có loại đường đơn là monosaccharide và các loại acid sẽ kết hợp với acid trong dạ dày tạo ra acid tartaric, acid citric làm cho dạ dày đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Trong các loại trái cây thường dùng như cam, quýt, nho, lê, hồng,…lại có chất ilavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành acid thiocynanic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này.
Một số loại hoa quả có hàm lượng tannin và pectin cao, chúng kết hợp với dịch vị, chất xơ và protein trong thức ãn, dễ vón thành những hạt rắn, khó tiêu hóa. Những hạt này hình
thành sỏi ở dạ dày, ruột. Người ta khuyên nên ãn hoa quả sau bữa ãn độ 1-3 giờ.

Đi bộ ngay sau bữa ăn

đi bộ sau khi ăn

Khi người ta đi bộ, cơ bắp ở chân, tay, lưng co duỗi. Máu tăng cường dồn vào cơ bắp để bảo đảm nhu cầu oxy, tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu sau khi ăn mà đi bộ ngay thì lượng máu đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu của bộ máy tiêu hóa, dẫn đến rối loạn công năng của dạ dày và ruột.
Nếu cứ kéo dài tình trạng đi bộ ngay sau khi ăn, dễ đưa đến viêm loét dạ dày. Người bị sa dạ dày, nếu ăn no mà đi bộ ngay một cách thường xuyên thì làm cho bệnh sa dạ dày ngày
càng trở nên nghiêm trọng.

Đánh răng

đánh răng sau khi ăn

Bạn nên cố gắng chờ sau khi ăn 45-60 phút rỗi hãy đánh răng. Vì sau khi ăn là lúc răng yếu đuối nhất, việc chà sát, động chạm vào răng có thể gây tổn thương trực tiếp đến răng, nhất là phần men răng.

Hút thuốc lá

hút thuốc sau khi ăn

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: Ăn cơm xong, tuần hoàn máu tăng nhanh, vì vậy hút một điếu thuốc vào lúc đó, lượng hấp thu chất độc lớn hơn hút 10 điếu vào lúc khác. Hút
thuốc lá sau ăn còn làm giảm tiết mật, giảm tiết các enzyme và carbonic acid của tuyến tụy.
Vì vậy, hút thuốc lá sau khi ăn làm rối loạn chức năng của dạ dày. Cũng có thể hút thuốc ngay sau khi ăn là nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh viêm loét dạ dày, bệnh phổi và bệnh
tim mạch.

“Xếp hình”

xếp hình sau khi ăn

Muốn chơi “xếp hình”, bạn phải chuẩn bị đầy đủ thể lực, tuy vậy không nên ăn thật no trước khi lâm trận. Bởi vì máu đang tập trung vào hệ tiêu hóa, nên sau khi ăn, máu trên não giảm đi đáng kể. Nếu bạn nổi hứng “xếp hình” vào lúc này, nhẹ sẽ bị tăng nhịp tim, nhức đầu, nặng có thể bị thượng mã phong.

Không tắm ngay sau khi ăn

tắm sau khi ăn

Khi tắm, ta kỳ cọ, làm cho các mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh. Máu dồn ra chân tay và mình, làm giảm thiểu máu ở đường tiêu hóa và nội tạng.
Do vậy các men tiêu hóa bị giảm tiết, giảm nhu động ruột, đưa đến giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Đặc biệt không nên tắm nước lạnh sau khi ăn vì rất dễ bị cảm.

Tháo dây lưng đột ngột

Trong các cuộc ăn nhậu, đôi khi bạn lại không ngồi trên bàn, mà ngồi xuống chiếu theo kiểu chân xếp bằng tròn. Quần áo và dây lưng thì nai nịt chặt chẽ.

Khi ăn xong, thức ăn lưu thông từ dạ dày xuống ruột bị chậm trễ. Tuy vậy, dạ dày, ruột vẫn có nhu động, không ngừng co bóp một cách khó khăn để đẩy từng ít thức ăn xuống ruột.
Nếu chưa ăn no, ta nới dây lưng ra đột ngột thì lượng thức ăn đang bị dồn ép nay được trôi đi nhanh một cách tự do, sẽ dễ dàng gây ra các hiện tượng xoắn ruột và tắc ruột. Nếu tình huống này xảy ra thì việc xử trí chắc chắn sẽ rết phức tạp.

Ngủ ngay lập tức sau khi ăn

ngủ sau khi ăn

Tại sao khi ăn xong thì chúng ta thường thấy mệt mỏi, buồn ngủ rũ rượi. Đó chính là do lượng huyết dịch tăng cường chảy vào bộ máy tiêu hóa, làm cho não bộ ở trong tình trạng tạm thời thiếu máu.

Ngủ làm cho đại não rơi vào trạng thái ức chế, đưa đến ức chế tất cả các bộ máy trong cơ thể, trong đó có bộ máy tiêu hóa.
Như vậy, giấc ngủ sẽ làm cho công năng của dạ dày, ruột bị giảm đi rõ rệt. Nếu ăn xong mà ngủ ngay thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa một cách triệt để, do đó thức ăn hấp thu kém, ngưòi sẽ mệt mỏi, bụng chướng, ậm ạch, khó tiêu và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về dạ dày, ruột.

Đọc sách, lướt Web

đọc sách sau khi ăn

Bạn có thể hình dung ra thiệt hại kép của việc này, khi mà máu phải chia ra hai phía để làm nhiệm vụ: mắt để đọc và dạ dày để tiêu hóa. Khi cả hai cơ quan đều không đủ máu để hoạt động, có thể gây nên các bệnh về mắt và các vấn đề về dạ dày.

Đi đại tiện

Khi thức ăn ở trong dạ dày chưa được tiêu hóa, lập tức đi đại tiện cũng không nên. Bởi vì khi nín thở sẽ khiến áp lực trong khoang bụng đột ngột tăng lên, acid dạ dày và các enzyme tiêu hóa có thể chảy ngược trở lại thực quản, điều này theo thời gian sẽ gây ra các vết loét thực quản do trào ngược.

Sau khi ăn lập tức đi đại tiện, cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ bàng quang, trào ngược dịch mật, dẫn đến sung huyết, phù nề và thậm chí là viêm niêm mạc dạ dày. Thời gian được khuyến khích đi đại tiện là buổi sáng sớm, sau khi thức giấc.

 Uống nước lạnh

uống nước lạnh sau khi ăn

Uống đồ uống lạnh sau bữa ăn sẽ làm cho các mạch máu niêm mạc của thành dạ dày co lại, ức chế sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, dẫn đến hoạt động dạ dày bị suy yếu dễ gây rối loạn tiêu hóa và chán ăn. Đặc biệt ăn uống đồ lạnh sau bữa ăn còn là kẻ thù lớn nhất của tim mạch.

Trên đây là 12 thói quen sau khi ăn rất nguy hại cho sức khỏe mà bạn cần biết và nên tránh. Hãy từ bỏ những thói quen đã ăn sâu, bám rễ trong đầu chúng ta để không mắc phải những căn bệnh mà lẽ ra ta có thể tránh. Hãy bảo vệ sức của mình và người thân, vì trên đời này “Không có gì quý giá hơn là sức khỏe tốt – đó chính là tài sản giá trị nhất của một con người“.

maiphuongle

Bình luận (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *