HomeLàm đẹp

Gàu có gây rụng tóc không? tại sao tóc rụng thường có gàu? Sự thật là gì?

Gàu có gây rụng tóc không? tại sao tóc rụng thường có gàu? Sự thật là gì?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Gàu là một vấn đề lớn được mọi người trên toàn thế giới quan tâm. Với các nhà khoa học họ tin rằng nó ảnh hưởng đến gần một nửa dân số thế giới. Mặc dù những vệt trắng nhỏ trên da đầu hoặc vệt “tuyết” trên vai, cổ áo của bạn có thể khó coi và gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên bản thân gàu không được coi là mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và nó cũng không phải là bệnh truyền nhiễm.

Những người bị rụng tóc thường bị gàu. Hay đó là trường hợp người bị gàu gây rụng tóc? Gàu có gây rụng tóc hay rụng tóc gây ra gàu là câu hỏi mà nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng trả lời. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm nhé!

Mối liên hệ giữa gàu và rụng tóc

mối liên hệ giữa gàu và rụng tóc

Tại một số thời điểm trong cuộc sống của chúng ta, hầu hết chúng ta sẽ trải qua gàu. Mặc dù nó chắc chắn không gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta, nhưng đó là điều chúng ta muốn tránh hoặc loại bỏ nhanh nhất có thể. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, gàu khá dễ kiểm soát khi sử dụng dầu gội hoặc một loại thảo dược có tác dụng trong thời gian chỉ trong vài tuần.

Rụng tóc là một thực tế khác của cuộc sống có thể gây tổn hại cho lòng tự trọng của bạn, với việc tóc mỏng hoặc rụng tóc có liên quan đến lão hóa. Khi rụng tóc xảy ra sớm, chúng ta thường tìm kiếm những lý do khác tại sao điều này có thể xảy ra. Vì gàu thường đi kèm với rụng tóc, một câu hỏi hợp lý sẽ là; Gàu có gây rụng tóc không?

Hầu hết các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy rất ít bằng chứng về mối quan hệ giữa gàu và rụng tóc, nhưng các nhà khoa học muốn chỉ ra rằng nhiều nguyên nhân cơ bản của gàu cũng có thể ảnh hưởng đến rụng tóc. Ngứa do gàu và nhiều hóa chất chúng ta sử dụng để trị gàu cũng có thể có tác động tiêu cực đến rụng tóc. Thật an toàn khi nói rằng gàu có ảnh hưởng gián tiếp đến rụng tóc hơn là thực sự gây ra nó.

Một da đầu khỏe mạnh tương đương với mái tóc khỏe mạnh

da đầu khỏe mạnh, mái tóc khỏe mạnh

Có nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra gàu trên da đầu, bao gồm tuổi tác, giới tính, chế độ ăn uống, chế độ chăm sóc tóc và thậm chí là thời tiết. Các vấn đề sức khỏe như bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã và bệnh chàm cũng có thể gây kích ứng da đầu và gây ra gàu. Nhiều yếu tố trong số này cũng là nguyên nhân khiến tóc mỏng hoặc rụng.

Viêm da tiết bã nhờn sản xuất quá nhiều bã nhờn, một trong những loại dầu tự nhiên của cơ thể, trên da đầu có thể nuôi dưỡng nấm men Malassezia gây ra gàu. Nó cũng gây ra một môi trường thù địch cho các nang tóc, thường làm tắc nghẽn chúng với dầu thừa hoặc các tế bào da bị viêm gần đó cung cấp các điều kiện không lành mạnh cho tóc phát triển. Do đó, viêm da tiết bã gây ra gàu nghiêm trọng có thể gây rụng tóc, chứ không phải gàu. Rụng tóc có cải thiện bằng cách giảm viêm.

Rụng tóc bị ảnh hưởng bởi viêm da tiết bã chỉ là tạm thời. Khi tình trạng được cải thiện và gàu biến mất nên hy vọng rụng tóc sẽ giảm. Một nhóm 150 người đàn ông trong một nghiên cứu vào năm 2002 đã phát hiện ra rằng sáu tháng sử dụng dầu gội trị gàu không chỉ làm sạch gàu mà còn làm chậm hoặc ngừng rụng tóc.

Không nên gãi những vết ngứa khi bị gàu

Khi gãi sẽ tạo ra sự kích thích liên tục trên ra đầu làm cho ta có cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên việc gãi liên tục này có thể dẫn đến rụng tóc do ma sát. Gần 20 trong số 50 phụ nữ bị rụng tóc cơ học do ngứa dữ dội hoặc gãi da đầu.

Gãi quá mức da đầu có thể làm suy yếu các sợi tóc ở chân tóc thường bị gãy rụng gây rụng tóc. Trong khi gãi, bạn thậm chí có thể kéo hoặc cạo tóc ra khỏi đầu, điều này làm tăng thêm rụng tóc. Chuyên gia gội đầu trị gàu Head and Shoulders đã tìm thấy trong nghiên cứu của riêng mình rằng tóc mọc trên da đầu bị kích thích gàu sẽ bị tổn thương nhiều hơn tóc từ da đầu khỏe mạnh. Thường xuyên gãi đầu có thể gây tổn thương thêm cho da đầu hoặc tóc và gây ra nhiều gãy rụng.

Ngừng gãi và đầu tư vào một chai gàu làm dịu da đầu hoặc dầu gội trị vẩy nến, chàm chuyên dụng có thể giúp bạn giữ được nhiều tóc hơn, nhưng dù sao bạn cũng bị rụng tóc, vì những lý do khác như di truyền hoặc chỉ là già đi, nó sẽ có ít ảnh hưởng. Việc gãi là nguyên nhân chính cho sự rụng tóc, chứ không phải là gàu. Gàu đã không cho thấy vai trò trong chứng hói đầu hoặc rụng tóc liên quan.

Một vòng luẩn quẩn

Thật không may, chỉ cần tăng lượng gàu có thể dẫn đến rụng tóc nhiều hơn, nó cũng có thể xảy ra theo cách khác, với rụng tóc góp phần vào gàu. Khi chúng ta thấy tác động của rụng tóc, chúng ta thường thực hiện các biện pháp có thể làm cho vấn đề gàu trở nên tồi tệ hơn.

Tóc mỏng, hoặc rụng tóc, là một vấn đề của tóc trong khi gàu ảnh hưởng đến da hoặc da đầu của bạn. Nhìn thấy tóc trôi về phía cống khi tắm có thể khiến một số người nghĩ rằng họ bị rụng tóc nhiều hơn khi họ gội đầu. Lo sợ rụng tóc nhiều hơn, họ thường ngừng gội đầu thường xuyên, điều này có thể tạo ra một da đầu không khỏe mạnh hơn và làm rất ít để ngăn chặn rụng tóc. Những người bị gàu thực sự nên gội đầu hàng ngày để loại bỏ càng nhiều tế bào da chết tích tụ và giảm bong tróc. Mặc dù ban đầu bạn có thể thấy một số rụng tóc, nhưng điều này thường sẽ tạm thời khi bạn cải thiện cả tình trạng da đầu và tóc.

Dầu gội để trị gàu thường có thể chứa các thành phần giúp tóc chắc khỏe hoặc tăng cường sản xuất hormone có thể kích thích mọc tóc. Thực vật giúp tăng sản xuất collagen có thể dẫn đến tăng trưởng tóc nhiều hơn trong khi một số loại dầu gội thậm chí có chứa protein keratin có thể làm khỏe tóc đã có trên da đầu và cải thiện đáng kể vấn đề rụng tóc. Các nghiên cứu cũng cho thấy ketoconazole, một hoạt chất được sử dụng trong một số lượng lớn dầu gội trị gàu, có thể kích thích tóc mọc đáng kể.

Trị rụng tóc và trị gàu

Thật không may, dầu gội trị rụng tóc không tốt cho da đầu hoặc gàu và thậm chí có thể gây ra gàu mà trước đây không có. Thuốc kê toa hoặc thuốc mỡ quá có thể gây ra các triệu chứng giống như gàu.

Một trong những tác nhân chính là minoxidil, một thành phần của phương pháp điều trị rụng tóc. Minoxidil chứa cồn làm khô da đầu. Tác dụng phụ ban đầu có thể là tình trạng bong tróc giống như gàu khô với tình trạng gàu sau vài tháng. Chuyển sang một loại thuốc khác hoặc đơn giản là sử dụng dầu gội trị gàu tốt sẽ giải quyết vấn đề khá nhanh chóng.

Dầu gội trị gàu

Gàu gây rụng tóc hay rụng tóc tạo ra gàu

Mặc dù chắc chắn có một mối quan hệ giữa gàu của da đầu và tóc mỏng hoặc rụng, nhưng thật khó để khẳng định rằng gàu gây ra rụng tóc. Gàu là điều mà nhiều bác sĩ gọi là bệnh thẩm mỹ vì nó không truyền nhiễm hoặc đe dọa đến tính mạng. Mặc dù không được điều trị, nó có thể gây viêm và ngứa da đầu có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời.

Để hiểu gàu ảnh hưởng đến rụng tóc như thế nào, bạn cần xem xét các nguyên nhân cơ bản của gàu. Viêm da tiết bã là tình trạng da đầu gây ra cả rụng tóc và gàu, với nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hầu hết những người bị rụng tóc cũng bị một số biến thể của viêm da. Các nghiên cứu đã chỉ ra viêm da ngược cũng có thể đảo ngược rụng tóc. Nó cũng có thể giúp giảm bớt gàu, một người chiến thắng gấp đôi.

Rụng tóc, hoặc điều trị rụng tóc thực sự có thể gây ra gàu. Rụng da do hóa chất hoặc đơn giản là dư lượng da còn sót lại do các nang tóc bị bong ra làm tăng thêm kích ứng cho da đầu có thể dẫn đến gàu. Nhìn vào thành phần của dầu gội mà bạn đang sử dụng có thể là điều đầu tiên bạn cần làm để ngăn ngừa gàu nhiều hơn và do đó giảm ngứa và rụng tóc nhiều hơn.

Kết luận

Như vậy để trả lời gàu có gây rụng tóc không, câu trả lời là KHÔNG! Các nghiên cứu đã tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy khác. Hầu hết các rụng tóc liên quan đến gàu là do chấn thương của việc gãi và ma sát liên tục trên tóc. Để khắc phục tình trạng rụng tóc tạm thời do gàu gián tiếp, trước tiên bạn cần tìm hiểu tận gốc vấn đề gàu.

Nguồn: Healthambition

Bình luận (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *