Homesức khỏe

4 thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe

4 thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe
Like Tweet Pin it Share Share Email

Có những thói quen ăn uống hàng ngày có thể bạn không để ý đến như: vừa làm việc vừa ăn vặt, tối thể thao về làm một chầu bia với bạn bè rồi lăn ra ngủ,… nhưng trên thực tế nó rất có hại cho sức khỏe của bạn. Đây là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn, cũng như thể lực bị hao mòn.

Những thói quen này đã ăn sâu vào máu cho nên để thay đổi trong một sớm một chiều là điều rất khó khăn. Do vậy, bạn nên tìm những biện pháp thay thế có lợi hơn đối với sức khỏe của mình. 

Dưới đây mình sẽ liệt kê 4 thói quen ăn uống có hại sức khỏe và lời khuyên dành cho bạn để có một sức khỏe tốt nhé!

Sử dụng đồ uống có cồn khi bụng đói

Bia, rượu hay nước uống có cồn nói chung, chứa rất nhiều calorie. Chỉ vài vại bia tương đương 1/4 lượng calorie cơ thể bạn cần cho một ngày. Thường xuyên uống rượu bia với dạ dày xẹp lép, trống rỗng bạn vô tình đang hủy hoại chính cơ thể mình.

Những chất kích thích nhiều calorie này sẽ đi thẳng vào máu và được tích lại dưới dạng mỡ. Chúng khiến bạn ăn nhiều hơn so với bình thường dưới tác động của lượng insulin tăng lên để rồi sau đó, khi insulin giảm, bạn sẽ thèm ăn một cách không kiềm chế được, ngay cả đối với những thức ăn không cần thiết cho cơ thể. 

Cồn là loại “thuốc độc” làm gián đoạn quá trình sản suất glucose trong cơ thể. Glucose trong máu giảm khiến bạn thấy đói và đó là lý do cơ thể thúc giục bạn ăn nhiều hơn. Uống
rượu bia khi đói sẽ làm bạn ngấu nghiến mọi thứ trong tầm mắt do đòi hỏi tăng lượng glucose lên của cơ thể. Sự thật glucose sẽ không tăng cho đến khi tất cả lượng cồn trong cơ thể bạn vừa nhận được thải hết ra ngoài. Đó là lý do bạn sẽ tăng cân nhanh chóng.

Lời khuyên dành cho bạn

Trước khi nhấp một ngụm bia, hãy gắp một miếng thức ăn. Thức ăn khi vào đến dạ dày sẽ giữ không cho cồn hấp thụ nước quá nhanh. Nếu không kịp ăn, hãy uống một cốc sữa. Protein trong sữa có thể làm giảm quá trình hút nước của cồn tới 3 lần, đồng nghĩa với việc sản xuất glucose của cơ thể không bị ảnh hưởng nhiều và bạn sẽ không có cảm giác đói. Nhờ đó bạn sẽ ăn ít hơn và có thể là cả uống nữa. Khi ấy, đương nhiên cơ thể chỉ phải tích lượng calorie ít hơn.

 Ăn nhiều trước khi đi ngủ

Thông thường sau khi ăn no nê, “đã đời” hay đơn giản là ăn chơi, bạn đều có cảm giác thèm ngủ.
Hiện nay vấn đề ăn no trước khi ngủ làm tăng cân vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu bữa ăn đó chứa nhiều carbohydrate, cơ thể sẽ không kịp chuyển hóa chúng thành nàng lượng. Ngủ là trạng thái “phục hồi và tích trữ” của cơ thể, nếu trong ngày, hoạt động thể lực với việc nạp năng lượng không cân bằng, thức ăn “thừa” sẽ chuyển hóa sang dạng mỡ.

Lời khuyên dành cho bạn

Cảm giác đói vào đêm chưa hẳn là bạn đã cần ăn, đôi khi đó chỉ là cách biểu hiện của cơ thể để nói lên rằng nó đã mệt. Tốt hơn hết bạn nên ăn nhiều rau và thức ăn nạc trong bữa tối, vừa chứa ít calorie, vừa giúp bạn no lâu.
Những loại rau chứa nhiều chất xơ, các loại protein nạc ít bị chuyển hóa thành mỡ hơn bởi chúng được sử dụng hầu hết cho việc nuôi dưỡng cơ thể.

Nếu chỉ ăn với rau, bạn không thấy no, không nạp đủ lượng calorie hàng ngày cho cơ thể, hãy chọn một bữa ăn nhẹ với hàm lượng protein cao, nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể thử lươn, gà hay pho mát làm từ sữa đã lọc kem là những thức ăn ít calorie hơn nhiều so với thịt và pho mát thường.

Uống nước hoa quả

thói quen ăn uống khống tốt cho sức khỏe

Chúng ta đều biết nước hoa quả rất tốt cho cơ thể. Đúng, điều này không sai. Nước hoa quả chứa rất nhiều vitamin, tuy nhiên cũng chứa rất nhiều đường, thường là nhiều hơn lượng đường của chính loại quả đó.

Mà đường trong cơ thể nếu không được sử dụng ngay sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể làm bạn tăng cân. Uổng nước hoa quả cũng giống như việc một quả bóng tuyết lăn từ trên dốc xuống. Quả bóng sẽ cuộn thêm tuyết sau mỗi vòng quay, đường sẽ tích lại trong cơ thể sau mỗi lần thưởng thức nước hoa quả của bạn.

Lời khuyên dành cho bạn

Hãy ăn hoa quả tươi thay vì uống nước hoa quả ép. Hoa quả tươi chứa ít đường hơn nước quả đóng hộp, lại chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều chất xơ khiến bạn nhanh no hơn, làm cho đường chậm vào trong máu hơn. Điều đó sẽ giúp bạn giảm hẳn nguy cơ bị đường chuyển hóa thành mỡ.

Ăn vặt nhiều

thói quen ăn uống không tốt

Thức ăn vặt luôn là người bạn đồng hành tin cậy kéo bạn ra khỏi sự mệt mỏi trong khi làm việc. Đặc biệt là đối với các bạn nữ hầu như bạn nào cũng rất thích ăn vặt.  Tuy nhiên nó lại chính là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể đến vóc dáng của bạn.
Thêm vào đó, hầu hết các loại thức ăn chế biến sẵn: Bim bim, khoai tây chiên…đều chứa rất nhiều muối, sẽ không tốt cho huyết áp.

Lời khuyên dành cho bạn

Đừng mang cả túi to khoai tây chiên vào bàn làm việc. Thay vào đó, hãy chỉ lấy một vốc nhỏ. Ngoài ra hãy quản lý việc ăn vặt của mình bằng cách ghi lại ra một tờ giấy. Mỗi lần tay bạn tìm đến gói snack, hãy đánh dấu. Những con số có thể sẽ trở thành lời cảnh báo hiệu quả giúp bạn từ bỏ dần thói quen ăn vặt.
Bạn cũng có thể chia ba bữa lớn trong ngày thành năm bữa nhỏ hơn, điều đó rất có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể luôn trong trạng thái no, vô hình chung sẽ giúp bạn rất tích cực trong nỗ lực từ bỏ những gói snack thơm giòn hấp dẫn.

Vẫn biết rằng để từ bỏ một thói quen xấu, đặc biệt thói quen liên quan đến ăn uống chưa bao giờ là dễ dàng cả. Tuy nhiên để có một sức khỏe tốt, để có một thân hình đẹp hãy từ bỏ ngay những thói quen ăn uống có hại có sức khỏe. Hãy biết quan tâm nhiều hơn nữa đến bản thân, đến sức khỏe mình. Đừng để khi cơ thể báo động chúng ta mới tìm cách khắc phục thì có lẽ đã muộn.

maiphuongle

 

Bình luận (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *